Đặt sách: Đăng ký

Book

Đăng nhập

  • Thiбєїt kбєї website chuyГЄn nghiбp

Sách » Sách văn học trong nước » Truyện ngắn » Truyện ngắn tinh tuyển 60 năm báo văn nghệ - tập 5: nợ trần gian (thời kỳ 1986 - 2007)

Truyện ngắn tinh tuyển 60 năm báo văn nghệ - tập 5: nợ trần gian (thời kỳ 1986 - 2007)

Truyện ngắn tinh tuyển 60 năm báo văn nghệ - tập 5: nợ trần gian (thời kỳ 1986 - 2007)

Truyện ngắn tinh tuyển 60 năm báo văn nghệ - tập 5: nợ trần gian (thời kỳ 1986 - 2007)

Tác giả: Nhiều tác giả

Nhà xuất bản: Hội nhà văn

Số trang: 396

Kích thước: 14,5 x 20,5cm

Giá bìa: 56,000 VNĐ

Tình trạng: Hết hàng

Lượt xem: 836

 

Hình thức bìa: Bìa mềm

Năm xuất bản: Quý III/ năm 2008

Trọng lượng: 430 gram

Giá bán: 56,000 VNĐ

  • Giới thiệu chung1

  • Sách cùng tác giả

Những người làm cuốn sách này cho rằng, sở dĩ chọn thể loại truyện ngắn - mà chưa phải là thơ hay bút ký, phóng sự… vì đây là thể loại sớm được khẳng định trên báo, được nhiều nhà văn sử dụng, nó cũng là cánh cửa vào đời văn của nhiều thế hệ cầm bút.
Nhìn lại lịch sử truyện ngắn Việt Nam, có thể thấy rằng, từ trước khi báo Văn nghệ ra đời thì những cái tên như Thạch Lam, Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng, Bùi Hiển, Tô Hoài… đã làm nên một diện mạo, tạo những trang ấn tượng đầu tiên cho thể loại văn xuôi quốc ngữ này.
Và đây cũng chính là những cây bút làm nên ấn tượng mạnh mẽ trong độc giả của tờ Văn nghệ những số đầu tiên. Và nếu nói không quá thì, thế mạnh lớn nhất của tờ Văn nghệ là mảng truyện ngắn.
Cũng chính từ cuộc thi của tờ báo này mà hàng loạt nhà văn thành công với truyện ngắn xuất hiện, như Vũ Thị Thường, Ma Văn Kháng. Anh Đức, Ngô Ngọc Bội, Nguyễn Khải, Tô Ngọc Hiến, Lê Lựu…
Do tính gọn nhẹ, gần gũi với chất báo chí, lại có khả năng khắc họa và khái quát đời sống nhanh nhạy, sắc sảo, nhiều cây bút đã thành danh ở thể loại truyện ngắn.
Không ít nhà văn gần như cả đời viết trung thành với thể loại ngắn này: Nguyễn Thành Long, Bùi Hiển, Kim Lân… Và về sau, những nhà văn thời kỳ đổi mới cũng đã thành công từ truyện ngắn trên báo Văn nghệ như Nguyễn Huy Thiệp, Tạ Duy Anh, Phạm Thị Hoài, Phan Thị Vàng Anh, Hồ Anh Thái…
Nhìn vào danh sách những tác phẩm trong 5 tập sách, quả thực đều là những cái tên quen thuộc, quen từ tác giả đến tác phẩm.