Đặt sách: Đăng ký

Book

Đăng nhập

  • Thiбєїt kбєї website chuyГЄn nghiбp

Sách » Sách văn học trong nước » Truyện ngắn » Truyện ngắn 1200 chữ - những truyện ngắn đoạt giải

Truyện ngắn 1200 chữ - những truyện ngắn đoạt giải

Truyện ngắn 1200 chữ - những truyện ngắn đoạt giải

Truyện ngắn 1200 chữ - những truyện ngắn đoạt giải

Tác giả: Nhiều tác giả

Nhà xuất bản: Trẻ

Số trang: 188

Kích thước: 13x20,5cm

Giá bìa: 29,000 VNĐ

Tình trạng: Hết hàng

Lượt xem: 775

 

Hình thức bìa: Bìa mềm

Năm xuất bản: Quý I/ năm 2008

Trọng lượng: 200 gram

Giá bán: 29,000 VNĐ

  • Giới thiệu chung1

  • Sách cùng tác giả

Đọc tập sách này dễ có ba cảm giác: Tò mò, vì muốn biết ít chữ thì truyện diễn tiến ra sao. Hồi hộp, vì muốn biết khi tác giả tung ra nhiều vấn đề "khá nặng" sẽ đưa cách giải quyết như thế nào. Cuối cùng là bất ngờ với những mạch cảm xúc tuôn ra.
Trên kệ sách Việt Nam đã có những tập truyện 100 chữ, hoặc truyện rất ngắn. Và đây là lần đầu tiên xuất hiện dạng truyện 1.200 chữ. Gói trong số chữ được quy định có vẻ hơi khắt khe là những câu chuyện hay, gợi mở.
Ngay từ đầu cuốn sách, giọng nhẹ hẫng và têu tếu của Nông nổi cù lao, tác giả Dương Đức Khánh đã đạt đến độ nén chặt khi nói về mối quan hệ giữa con người với con người. Cũng những mối quan hệ ấy, khi nằm trong bối cảnh của cả hai xã hội, hai giai đoạn hoàn toàn khác, lại được nhìn với con mắt khác. Và nhân vật Bảy Đòn Gánh, phó trưởng ấp kiêm công an tại một ngôi làng nhỏ miền Tây là hình ảnh vừa trào lộng, vừa chua chát, khiến người đọc phải suy nghĩ: hóa ra chuyện tưởng nhẹ hẫng mà lại mang một sức nặng lớn.
Nhà văn trẻ Phương Trinh với truyện ngắn Giữa trùng khơi đã bộc lộ sự nổi loạn của tuổi trẻ. Táo bạo và sâu sắc, truyện không chỉ nghiêng về những ngông nghênh, bồng bột của người trẻ mà trên hết là khát khao được yêu thương, được tìm thấy lý tưởng sống và niềm tin trên con đường đời thăm thẳm.
Truyện Xa xa, một ngôi nhà... của tác giả Phạm Trung Khâu gợi nhớ về một không gian quê kiểng xa xưa. Truyện đẹp như một bài thơ. Hòa trong hình ảnh những gốc cau, dâm bụt, bông ô môi... là ký ức tuổi thơ đẹp, trong sáng như nắng sớm mai sau đêm mưa bão tơi bời in đậm trong đầu cậu bé con suốt 40 năm. Một câu chuyện khác cũng đúng ngưỡng 1.200 chữ là Một ngày đẹp trời người nhổ khoai mì bị rắn độc cắn của Nguyễn Ngọc Thuần. Giọng văn tưng tửng, nhanh gọn của tác giả vẽ nên một chuỗi mắt xích, gồm những vòng đời móc vào nhau. Mọi chuyện xảy ra có vẻ ngẫu nhiên nhưng đều nằm trong móc xích liên hoàn. Câu chuyện là tiếng nói cảnh tỉnh về niềm tin và trách nhiệm của con người đối với nhau. Tuy số lượng chữ khá khiêm tốn, mỗi truyện ngắn trong tập sách vẫn khéo giấu sự cắt gọt để giữ lại vẻ tự nhiên và chân thành. Khi cuốn sách ít chữ khép lại, cũng chính là lúc người đọc bỗng thấy được nhiều thêm, đầy thêm trăn trở lẫn tình yêu với cuộc sống. 30 truyện ngắn trong tập sách là những tác phẩm lọt vào vòng chung khảo cuộc thi viết "Truyện 1.200 chữ" do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

MỤC LỤC
Những truyện đoạt giải:
Giải nhất:
Nông nổi cù lao - Dương Đức Khánh
Giải nhì:

1. Nhớ đá - Đỗ Doãn Hoàng
2. Xa xa, một ngôi nhà - Phạm Trung Khâu
Giải ba:
1. Nước mắt sạch - Vương Tâm
2. Bụi trần gian - Đỗ Phước Tiến
3. Thầm thì... kể chuyện trong đêm - Nguyễn Thị Thu Hương
4. Sương - Phan Vân
5. Giữa trùng khơi - Phương Trinh
6. Vào ngày đẹp trời người nhổ khoai mì bị rắn độc cắn - Nguyễn Ngọc Thuần
Truyện vào chung kết:
Đêm đợi lũ
Giá mà được chết đi một lúc...
Vết thương
Tám nghìn đêm
Em sẽ gây tai nạn
Từ độ cao tầng 18
Bước nhảy thời gian
Níu giữ mây trời
Tin ở hoa hồng
Cô giáo Liên
Touch
Nấm mộ mồ côi
Về hưu
Cây mận của ba
Vở kịch có được diễn không?
Những bông lúa chín phạt tôi
Performance