Đặt sách: Đăng ký

Book

Đăng nhập

  • Thiбєїt kбєї website chuyГЄn nghiбp

Sách » Sách Chính trị, triết học » Krishnamurti - sống thiền 365 ngày

Krishnamurti - sống thiền 365 ngày

Krishnamurti - sống thiền 365 ngày

Krishnamurti - sống thiền 365 ngày

Tác giả: Krishnamurti

Nhà xuất bản: Thời đại

Số trang: 472

Kích thước: 13.5x20.5cm

Giá bìa: 80,000 VNĐ

Tình trạng: Còn hàng

Lượt xem: 1140

Dịch giả: Đào hữu nghĩa

Hình thức bìa: Bìa mềm

Năm xuất bản: 2010

Trọng lượng: 480 gram

Giá bán: 80,000 VNĐ

  • Giới thiệu chung1

  • Sách cùng tác giả

 

Vào năm 1934, Krishnamurti đã phát biểu, “Tại sao bạn muốn làm học trò của sách thay vì làm học trò của chính cuộc sống? Hãy khám phá cái thực và ảo trong cuộc sống quanh bạn cùng với những khống chế và bạo tàn chứa chấp trong đó, bấy giờ bạn mới thấy cái gì là chân thực.” Krishnamurti thường nhắc nhở và chỉ ra rằng “pho sách sống” ấy bao giờ cũng chuyển lưu luôn, không thể cầm giữ cái sống ấy trong tư tưởng, đó là pho sách “có giá trị duy nhất đáng phải đọc”, còn mọi sách vở kinh điển khác đều tràn ngập loại thông tin thứ yếu. “Câu chuyện hay sự tích của nhân loại nằm ngay trong chính bạn, cái kinh nghiệm mênh mông, những sợ hãi, âu lo, phiền não, khoái lạc thâm căn cố đế cùng mọi niềm tin mà con người đã tích tập qua hàng triệu triệu năm. Bạn là pho sách sống đó.”

Sách này, “THE BOOK OF LIFE”, tựa bản dịch tiếng Việt là “Sống Thiền 365 Ngày”, đã được trình bày sao cho phản ánh trung thực cung cách nói chuyện của Krishnamurti. Ông thường bắt đầu câu chuyện nói về cách nghe và mối quan hệ giữa cử tọa và diễn giả và kết thúc với những chủ đề nổi lên hết sức tự nhiên khi cuộc sống đã trật tự và tiến vào những chiều sâu hơn của tâm thức bắt đầu từ bề mặt nông cạn của ý thức. Trong những ngày tại thế cuối cùng của ông, từ 1980 đến 1986, ông đã đề cập đến tính sáng tạo và sự có thể có một cuộc sống hoàn toàn mới. Sách này có nội dung bao gồm những đoạn trích về các chủ đề ấy.

Nhiều chủ đề thường trở đi trở lại xuyên suốt các phát biểu của ông. Cái nhìn của Krishnamurti là một quan sát thống nhất bao quát toàn cảnh sống của con người, trong đó, từng phương diện liên hệ mật thiết với nhau. SÁCH SỐNG trình bày những đoạn trích đề cập một chủ đề mới trong từng ngày một xuyên suốt tuần, tháng, năm. Các trích đoạn này có nguồn tư liệu riêng ghi ở phần nguồn tư liệu ở cuối sách. Nếu độc giả quan tâm tìm hiểu sâu hơn các chủ đề độc đáo ấy, xin mời tham khảo trọn vẹn bản văn của những sách được trích.

Krishnamurti bắt đầu nói trước công chúng vào năm 1929, với một giọng nói, theo Aldous Huxley mô tả, mang một “uy lực xuất phát từ bản chất”. Công cuộc khám phá dũng mãnh mang bản chất của chân lý, của sự thật và giải thoát đã phản ánh trong hàng triệu bản in của những buổi nói chuyện và đối thoại của ông đã được xuất bản và phiên dịch qua hơn bốn mươi ngôn ngữ.

Krishnamurti tuy có hơi nhút nhát và kín đáo, vậy mà ông đã không mệt mỏi thực hiện hàng ngàn cuộc nói chuyện không được chuẩn bị hoặc ghi chép trước khi nói, chủ yếu làm rõ một chủ đề nền tảng: bất cứ ai cũng có thể khám phá sự thật, không cần phải dựa dẫm vào bất kỳ thế lực nào, vì chân lý hay sự thật tựa như sự sống bao giờ cũng ở trong hiện tại, trong từng khoảnh khắc hiện tại. Các cuộc nói chuyện của ông đề cập bao trùm xuyên suốt toàn cả phạm vi xung đột của cá nhân và xã hội. Quan sát sâu và rộng toàn cả cung cách sống của ta diễn hiện từng phút từng giây – đó là hành động vô cùng cần thiết để thay đổi chính mình và thay đổi xã hội. Khi được hỏi, bởi một người nào đó tham dự cuộc nói chuyện, lý do vì sao ông nói và ông nói với dụng ý gì, ông trả lời, “Tôi muốn nói với bạn điều này: cách nào để khám phá thực tại – cách ở đây tuyệt đối không phải dựa vào một hệ tư tưởng, cách ở đây là hành động. Và nếu bạn có thể tự mình thấy, thì sẽ không phải chỉ một mình diễn giả nói mà tất cả chúng ta đều là diễn giả, đều nói, tất cả chúng ta đều thể hiện thực tại ở bất cứ nơi nào chúng ta sống. Sự thật không tích tập được. Bất cứ điều gì có thể tích tập được đều luôn luôn bị hủy hoại tàn phai, bởi vì sự thật chỉ được tìm thấy từng phút từng giây, từng khoảnh khắc, trong từng tư tưởng, mối quan hệ, lời nói, cử chỉ, nụ cười, giọt lệ. Và nếu, bạn và tôi có thể thấy sự thật và sống thật - Sống tức là thấy sự thật – lúc đó ta mới không trở thành những kẻ tuyên truyền mà ta sẽ là những con người sáng tạo – không phải là những con người hoàn hảo hoàn thiện mà là những con người sáng tạo – vốn là một sự khác biệt lớn lao. Tôi nghĩ đó là lý do tôi nói và có lẽ cũng là lý do tại sao bạn có mặt và lắng nghe ở đây.

Chỉ có vấn đề, không có giải đáp và chỉ có thấu hiểu vấn đề, vấn đề mới tan rã”.

Cho nên, thường thường khi được hỏi, Krishnamurti trả lời, “Ta hãy cùng khám phá xem ta hiểu sao về…” xem xét câu hỏi và mở banh câu hỏi để khám phá chứ không phải đưa ra một giải đáp tức thì. Với Krishnamurti, khám phá một câu hỏi hay vấn đề là khảo sát, quan sát chứ không phải đưa ra một lời giải mang tính lý luận và tri thức. Các đoạn trích trong sách này được trình bày như những câu hỏi chứ không phải một giải đáp tức thì.

Krishnamurti chỉ rõ rằng các cuộc đối thoại của ông không mang tính tri thức và chết cứng trong tư tưởng và lý tưởng. Ông nói,“Rốt lại, mục đích của các buổi nói chuyện này là nhằm truyền đạt, cảm thông nhau, chứ không nhằm áp đặt lên bạn một số ý tưởng nào đó. Ý tưởng, ý niệm, tư tưởng không bao giờ làm thay đổi được trí não, không bao giờ mang lại một cuộc chuyển hóa tận gốc rễ nơi trí não. Nhưng nếu từng người chúng ta có thể truyền đạt nhau cùng lúc và trên cùng bình diện, lúc đó mới có thể thấu hiểu chứ không đơn thuần là tuyên truyền… vì thế, các cuộc trò chuyện này không mang ý nghĩa khuyên nhủ hay thuyết phục bạn chi cả, cả về mặt ý thức hay tiềm thức”.

Trong hầu hết các buổi nói chuyện và đối thoại trước công chúng của ông, Krishnamurti thường dùng từ “mankind” hay “man” khi nói về nhân loại. Nhưng gần cuối đời, ông thường tự ngưng ngang câu chuyện để giải thích với cử tọa, “Xin lỗi, khi tôi nói ‘mankind’, ý tôi có cả quý bà (women) trong đó. Đừng hiểu lầm tôi…”

Lối nói của Krishnamurti cực kỳ đơn giản, không phải của một đạo sư hay giáo chủ nói từ một giáo lý với những từ ngữ đặc biệt hay bị kẹt cứng vào bất kỳ một tổ chức hay giáo phái nào. Yêu cầu tất yếu phải là trong sáng nên các phát biểu mang tính xác thực của ông cũng ngày càng trong sáng theo bước chân chu du thế giới của ông. Từ năm 1930 cho đến năm ông mất, 1986, ông đã nói trước những cử tọa không ngừng mở rộng ở Âu Châu, Bắc Mỹ, Úc, Nam Mỹ, Ấn Độ.

Sách này có nội dung gồm những đoạn trích từ các cuộc nói chuyện, đối thoại hay bài viết đã được xuất bản và chưa được xuất bản giữa những năm từ 1933 đến 1968. Tác phẩm đầu tay phổ biến nhất và được đọc rộng rãi nhất trong số đó của Krishnamurti là Giáo dục và ý nghĩa của cuộc sống, được viết dưới gốc một cây sồi già ở Ojai, California. Và được xuất bản vào năm 1953 bởi Harper & Row, nhà xuất bản trong hơn hai mươi năm liên tục xuất bản các tác phẩm của Krishnamurti ở Mỹ. Cuốn thứ hai tiếp theo, Tự Do Đầu Tiên và Cuối Cùng, cũng đã được ra mắt công chúng bởi Harper & Row, năm 1954, với lời mở đầu khá dài của Aldous Huxley, bạn ông.

Đường Vào Hiện Sinh – Commentaries on Living được viết giữa năm 1949 và 1955 bằng một loại chữ viết tay thông thường trên giấy không chừa lề, không sửa chữa hay bôi xóa. Aldous Huxley đã khuyến khích Krishnamurti viết, và bản thảo đã được D. Rajagopal trình bày, xuất bản năm 1956. Tác phẩm này gồm chủ yếu những cuộc phỏng vấn đã được ghi chép theo thứ tự mà người ta đã làm khi tiếp xúc ông và nói chuyện với ông. Và trong những trang viết này thể hiện tình cảm của hai người bạn gặp nhau, cùng trò chuyện, thoải mái khám phá và không sợ hãi. Khởi đầu các chương thường mở ra một đoạn mô tả ngắn cảnh quan, thời tiết và các con vật gần gũi quanh đó. Với đôi nét chấm phá đơn giản của thế giới tự nhiên bên ngoài dễ dàng chuyển thành cảnh quan đầy hỗn loạn, âu lo ở nội tâm – cùng mọi vấn đề chung và riêng của người đời khi đến gặp ông. Có nhiều cuộc phỏng vấn trong bộ ba cuốn Commentaries on Living chưa được xuất bản, lần đầu tiên chúng xuất hiện ở đây. Trong các cuộc phỏng vấn đó, Krishnamurti thường hay dùng từ niệm-cảm (thought-feeling) để mô tả tính nhất quán khi ông trả lời.

Hai cuốn Giáp Mặt Cuộc Đời  Vấn Đề Văn Hóa (Life Ahead và This Matter of Culture) do Mary Lutyens, một người bạn của Krishnamurti biên tập và ấn hành bởi nhà xuất bản Harper & Row giữa các năm 1963 và 1964. Nội dung hai cuốn sách này gồm một sưu tập những câu hỏi và trả lời tiêu biểu khi Krishnamurti trò chuyện với thanh niên và được nồng nhiệt đón nhận như những tác phẩm tôn giáo và văn học kinh điển. Để rồi tiếp theo đó là một công trình đồ sộ mở rộng với gần hơn 50 tác phẩm.

Krishnamurti cho rằng bản thân ông không quan trọng và không cần thiết trong tiến trình thấu hiểu sự thật, tự thấy chính ta. Có lần trong câu chuyện, ông liên hệ mình với một điện thoại, một thiết bị máy móc để cho người nghe sử dụng. Ông nói, “Những điều diễn giả trình bày tự chúng vốn không quan trọng. Điều quan trọng thực sự là trí não phải luôn luôn giác và hiểu mà tuyệt nhiên không cố gắng. Nếu ta không hiểu và chỉ nghe những ngôn từ thì chắc chắn ta sẽ chạy theo những khái niệm hay ý niệm, rồi từ đó lập thành khuôn mẫu và ra sức uốn nắn cuộc sống đời thường rập theo khuôn đó và gọi đó là sống đời sống tâm linh”.

Khi đọc Krishnamurti, bạn nên cảnh giác thái độ của Krishnamurti về mối quan hệ giữa hai người đi tìm chân lý. Năm 1981, ông đã phát biểu, “Chúng ta như hai người bạn đang ngồi ở công viên, trong một ngày đẹp trời, nói về chuyện đời, chuyện mình, đang tìm hiểu ý nghĩa thực sự về sự tồn tại của chính chúng ta ở đời này và nghiêm túc tự hỏi tại sao cuộc sống lại trở thành lớn chuyện như vậy, tại sao tuy ta trở nên vô cùng phức tạp về mặt tri thức hay lý trí, thế nhưng cuộc sống đời thường của ta như cát bụi, vô nghĩa, chỉ còn biết sinh tồn vậy thôi – đây là một nghi vấn to lớn. Tại sao cuộc sống, cuộc sinh tồn diễn ra hằng ngày này trở thành một cuộc tra khảo khủng khiếp thế? Ta có thể đi lễ nhà thờ, theo hầu một lãnh tụ tôn giáo hay chính trị, nhưng cuộc sống đời thường vẫn luôn luôn là hỗn loạn đảo điên, tuy đôi lúc hiếm hoi có những niềm vui, hạnh phúc tình cờ lóe lên, còn mãi mãi là mây đen tăm tối bao phủ trên cuộc sống ta. Và đôi bạn này, tức chúng ta, bạn và diễn giả, trong tinh thần bè bạn, thân ái, cẩn trọng, quan tâm, ta đang bàn với nhau: liệu có thể sống mà không có vấn đề”

 

Sách cùng thể loại

Chấp nhận thanh toán:

book

book

book

book

book

book

book