Đặt sách: Đăng ký

Book

Đăng nhập

  • Thiбєїt kбєї website chuyГЄn nghiбp

Sách » Sách Chính trị, triết học » Krishnamurti - chất vấn krishnamurti

Krishnamurti - chất vấn krishnamurti

Krishnamurti - chất vấn krishnamurti

Krishnamurti - chất vấn krishnamurti

Tác giả: Krishnamurti

Nhà xuất bản: Thời đại

Số trang: 424

Kích thước: 13.5x20.5cm

Giá bìa: 72,000 VNĐ

Tình trạng: Còn hàng

Lượt xem: 785

Dịch giả: Đào hữu nghĩa

Hình thức bìa: Bìa mềm

Năm xuất bản: 2010

Trọng lượng: 450 gram

Giá bán: 72,000 VNĐ

  • Giới thiệu chung1

  • Sách cùng tác giả

 Cả cuộc đời và giáo lý của Jiddu Krishnamurti (1895 – 1986) đã gây thật nhiều tranh cãi từ việc ca ngợi ông như một “Giáo chủ thế giới”, Phật Di Lạc hay Đấng Cứu Thế của thế kỷ 20 cho đến việc xem ông như một con người bất bình thường, có nhiều khuyết điểm. Nhiều người đã biết ông, cảm thấy choáng ngợp, thâm tâm sợ hãi trước tính cách thánh thiện và tình yêu bất nhiễm tuôn trào từ nơi ông. Một số người đã cảm nhận điều đó và một số ít khác cảm thấy khó chịu và xem thường, và có những phản ứng cảm xúc mâu thuẫn. Ngay cả với những người gần gũi ông nhiều năm, nhân cách ông vẫn còn là một ẩn số. Bất kể sự bí ẩn chắc chắn có thể có về con người của ông ra sao, những sách vở, tài liệu, băng hình, tiếng đã có sẵn ra cả đấy để chỉ rõ cái cung cách mà hơn nửa thế kỷ, Krishnamurti đã say mê biện giải rằng các vấn đề ta đang đối mặt đòi hỏi ta phải chuyển hóa tận gốc rễ.

Phải chăng ông đã yêu cầu điều không thể làm được? Tự mình, Krishnamurti đã chuyển hóa chưa? Và nếu rồi thì điều đó có liên quan gì với ta chứ?

Sách này gồm mười bốn cuộc đàm thoại diễn ra trong hai thập niên cuối đời ông, trong đó các vấn đề này đã được thảo luận. Những người tham gia thảo luận gồm có các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, học giả Phật giáo, các triết gia, nghệ sĩ và một số cha cố dòng Tên. Không có ai trong họ có thể được gọi là người mộ đạo mà là những người đã tìm đến để tra vấn, làm sáng tỏ và thách thức. Đó là điều mà trong suốt thời gian sống, Krishnamurti đã luôn luôn khẩn thiết yêu cầu người nghe và người đọc ông làm – có lẽ không phải lúc nào ông cũng thành công.

Một câu hỏi dồn dập va đập như một xung động trong tập sách này là: con người có thể nào sống mà không xung đột không? Xuyên suốt các cuộc đối thoại này, Krishnamurti chủ trương rằng điều này chỉ có thể diễn ra khi sự xung đột bên ngoài giữa hai người hay giữa hai cộng đồng trong chiến tranh, phải được thấy là nó khởi lên từ sự xung đột bên trong mỗi người. Nguồn gốc của thứ xung đột này là do sự tập trung sai lầm nhưng mãnh liệt vào “cái sẽ phải là” thay vì chính xác là vào “cái đang là”, dù là trong ta hay người khác. Hay nói cách khác, ta thấy các lý tưởng và mục tiêu đã lặng lẽ và hấp dẫn hơn là quan sát và thấu hiểu sự kiện. Thông thường, nếu sự kiện – tức là sự việc đang diễn ra – khiến ta không vui, xu hướng của ta là chống lại, lẩn tránh hoặc triệt tiêu nó. Nhưng thái độ “lẩn tránh sự kiện” này, như Krishnamurti gọi, là rất nguy hiểm. Phản ứng theo cách đó, ông lý giải, ta đang chia chẻ một cách giả tạo nhưng mãnh liệt cái ‘tôi’ với những gì nó kinh nghiệm – người-quan-sát và vật-được-quan-sát. Cái ‘tôi’, cái ngã bị chia chẻ này là một ảo ảnh của tư tưởng dựa trên kinh nghiệm hạn chế, một loại con rối tâm lý – theo Krishnamurti là hang ổ của bạo lực, dù là giữa hai người hay hai quốc gia. Ông khẳng định, đây không phải là vấn đề của một số ít người mất quân bình mà toàn thể nhân loại bị kẹt cứng trong đó.

Sách cùng thể loại

Chấp nhận thanh toán:

book

book

book

book

book

book

book