Đặt sách: Đăng ký

Book

Đăng nhập

  • Thiбєїt kбєї website chuyГЄn nghiбp

Sách » Sách thiếu nhi » Truyện trong nước » Đảo trốn tìm

Đảo trốn tìm

Đảo trốn tìm

Đảo trốn tìm

Tác giả: Nhiều tác giả

Nhà xuất bản: Kim đồng

Số trang: 104

Kích thước: 14,5x20,5cm

Giá bìa: 22,000 VNĐ

Tình trạng: Còn hàng

Lượt xem: 659

 

Hình thức bìa: Bìa mềm

Năm xuất bản: 2010

Trọng lượng: 150 gram

Giá bán: 22,000 VNĐ

  • Giới thiệu chung1

  • Sách cùng tác giả

Từ năm 2007, một cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi được khởi động, với ba cơ quan đồng tổ chức là Nhà xuất bản Kim Đồng, Hội Nhà văn Hà Nội và Hội Nhà văn Đan Mạch. Mỗi năm các nghệ sĩ sáng tác theo một chủ đề riêng. Bước qua hai thế giới là chủ đề của năm thứ ba này.

Bước qua hai thế giới là một hành trình giữa thế giới thực và thế giới ảo; giữa hành tinh ta đang sống và mênh mông vũ trụ; giữa các phân kì thời gian: quá khứ, hiện tại và tương lai; giữa những điều vô cùng vô tận trong thế giới nội tâm của con người. Một chủ đề như vậy có thể kích thích trí tưởng tượng của người sáng tạo, đồng thời cũng là thử thách đối với tài năng và khả năng đào sâu tư duy của nghệ sĩ. Một chủ đề như vậy cũng gây hứng thú đối với người thưởng thức, trong khuôn khổ cuộc vận động này là lứa tuổi thiếu nhi.

Một cái mầm tưởng tượng được ươm trồng vào đấy rất có thể nảy chồi và đơm hoa kết trái những ý tưởng sáng tạo. Người đọc nhỏ tuổi có thể bay trong thế giới tưởng tượng khôn cùng, thả mình vào những giấc mơ xa, từ đó mà nuôi lớn những ý tưởng táo bạo, làm phong phú cho tâm hồn tình cảm của các em.

Truyện ngắn Vương quốc Tàn Lụi của nhà văn Trần Đức Tiến gây được sự chú ý nhờ một cốt truyện hoạt, sinh động và hóm hỉnh. Một chú bé có thói quen nhổ bọt nơi công cộng bị đày đến một nơi gọi là vương quốc Tàn Lụi. Chú gặp ở đấy nhiều người cũng bị đi đày: người thiếu văn minh, người giả dối lừa lọc, người hủy hoại môi trường… Tất cả đều phải bước vào một cuộc sát hạch, nếu qua, sẽ được trở về thế giới của mình, nếu trượt sẽ vĩnh viễn ở lại vương quốc Tàn Lụi. Hình phạt đang chờ chú là một hình phạt tự thân, ai gây ra lỗi kiểu gì thì phải bị trừng phạt bằng chính lỗi ấy, phương cách ấy. Tác phẩm ngắn gọn chắt lọc, những chi tiết ấn tương, dí dỏm, thực sự hấp dẫn bạn đọc nhỏ tuổi và cả những người đã qua tuổi thơ.

Tác giả Nguyễn Thị Bích Nga thành công với truyện Chuyện cậu bé vét giếng. Từ hiện thực lầm than vất vả, cậu bé đã đi đến một thế giới ảo nhiều mơ mộng, nơi thử thách tinh thần vượt khó và tình thương với vạn vật. Nhiều chi tiết sinh động và thực sự vui đối với bạn đọc nhỏ tuổi. Tác giả tạo ra cái kết bất ngờ khi nhân vật phải lựa chọn giữa thế giới ảo và thực.

Truyện Trở về của tác giả Lục Mạnh Cường là câu chuyện có tính giáo dục khéo léo. Từ hành động quên mình cứu em nhỏ bị nước cuốn, nhân vật bị tai nạn, trong cơn hôn mê đã trôi sang thế giới bên kia. Ở đấy vẫn tiếp tục những bài học của trẻ thơ, về tình nghĩa gia đình, bạn bè. Câu chuyện li kì cuốn người đọc đi, gây ra sự tò mò và hồi hộp, để rồi người đọc thở phào khi đi đến một kết thúc có hậu.

Đảo Trốn Tìm của tác giả Anh Đào lại sử dụng yếu tố giả tưởng để đưa người đọc đến với một vùng biển đảo. Câu chuyện được dẫn dắt tuần tự đến việc chung sống hòa hợp giữa con người với thiên nhiên, với muôn loài. Phải trong cùng một nỗi đau khi đi tìm kiếm lũ trẻ mất tích, con người mới nhận ra và chia sẻ nỗi đau của những giống loài khác. Tác phẩm hướng người đọc đến một cuộc sống hòa thuận, đoàn kết, yêu mến muôn loài và sống vị tha.

Tác giả Quế Hương tham gia với một truyện ngắn thú vị: Úm ba la. Một gia đình khi bố mẹ chia tay thì mọi thứ đều phải chia ra, đến chiếc giường chung cũng phải… chặt đôi. Thế mà mọi vật trong nhà, cũng như hai đứa trẻ bị chia tách, đều chung một ước mơ hàn gắn. Người đọc có thể hình dung được hay không, rằng hai nửa chiếc giường ấy từ hai nơi có thể bay về, ráp nối lại với nhau? Tác giả đã cho lũ đồ chơi và đồ vật trong nhà làm được điều đó. Đây là khát vọng về một hạnh phúc đầy đủ, trọn vẹn. Đây cũng là tình yêu thương hòa hợp giữa con người và mọi vật.

Chuột Chít và hai chiếc giày đền xứ Tít Mù Tắp, cũng như tên truyện, là chuyến du hành thật là dài với nhiều lối rẽ của cốt truyện. Tác giả Vũ Thị Thanh Tâm khéo kể một câu chuyện vui tươi và có kịch tính, nhiều lớp lang như truyện tranh. Nhiều vấn đề được hàm chứa trong truyện: cuộc chiến đấu chống cái ác, tình bạn và tinh thần đồng đội, có mới không nới cũ, và lòng trắc ẩn bù trừ cho những số phận thua thiệt… Tất cả đều được toát ra một cách khá ngọt từ câu chuyện mang tính phiêu lưu.

Những tác phẩm được giải mang đến niềm vui và nhiều hứa hẹn. Cuộc vận động sáng tác thêm một lần khẳng định thành công của những tác giả chuyên nghiệp, có bề dày sáng tác. Đồng thời, cũng từ cuộc vận động này, những tác giả kiên trì với việc làm sách thiếu nhi, mặc dù xuất hiện chưa lâu, đã nhanh chóng khẳng định tính chuyên nghiệp trong sáng tác. Những tác giả mới xuất hiện qua từng năm cũng đóng góp một không khí mới, thật tươi trẻ và hấp dẫn.