Đặt sách: Đăng ký

Book

Đăng nhập

  • Thiбєїt kбєї website chuyГЄn nghiбp

Sách » Sách văn học trong nước » Truyện ngắn » Bến ô sin (tập truyện ngắn)

Bến ô sin (tập truyện ngắn)

Bến ô sin (tập truyện ngắn)

Bến ô sin (tập truyện ngắn)

Tác giả: Nhiều tác giả

Nhà xuất bản: Hội nhà văn

Số trang: 432

Kích thước: 13x19cm

Giá bìa: 44,000 VNĐ

Tình trạng: Hết hàng

Lượt xem: 941

 

Hình thức bìa: Bìa mềm

Năm xuất bản: 2004

Trọng lượng: 380 gram

Giá bán: 44,000 VNĐ

  • Giới thiệu chung1

  • Sách cùng tác giả

Tập truyện này có lẽ là tập hợp những chân dung kiểu người giúp việc trong các tư gia ngày hôm nay. Cũng có những chân dung tương đối chân phương và khá ổn định. Thế còn những kiểu nhân vật khác? 

Trước hết là hoàn cảnh. Thì ngay như ở cái ngõ nhỏ nhà tôi cũng đã có đến vài ba kiểu rồi. Có chị sau những năm tháng trôi dạt, lênh đênh qua các xứ người, đã có lần lấy chồng Tầu, nay trở về, chồng con từ mặt, tuổi đã luống, tiền bạc không, coi việc này là bước đường cùng của sự kiếm sống. Có cháu gái ở quê lớn nồng nỗng mà công ăn việc làm chẳng có đành bỏ ra thành phố, vào các gia đình cán bộ giúp việc trông em nhỏ, nấu nướng giặt giũ, tháng tháng dành dụm được vài trăm ngàn bạc, thì hãy cứ biết thế là may mắn rồi, còn sau thế nào sẽ tính tiếp. Có chị cực chẳng đã, lại cùng em gái a dua, đua đòi chúng bạn mà nhập cuộc nhất thời. 

Người giúp việc trong các gia đình, nhân vật văn học còn đang lờ mờ này bỗng như định hình nhờ cái tên Ôsin cửa miện nhập khẩu từ Nhật Bản về. Người giúp việc, một loại hình lao động, một thời tưởng đã mất tăm vào lịch sử, do đời sống và những quan niệm giản đơn, nay đã xuất hiện trở lại do nhu cầu thực sự của đời sống, do phép biện chứng của các mối liên hệ, trong tương quan dân chủ bình đẳng đã khác trước rất nhiều, với cả ngàn lẽ một chuyện vui buồn nho nhỏ, không kém phần thú vị. 

Tập truyện là những phác thảo sắc sảo, hóm hỉnh lưu giữ bóng hình cuộc sống con người ở cái thời đoạn ban đầu, còn đang dang dở, với lòng mong muốn tốt đẹp là sẽ được hoàn thiện dần như ý tứ ngầm ẩn trong truyện ngắn Bến Ôsin đặc sắc của nhà văn Hồ Anh Thái.